Chăm sóc Lan Hồ Điệp Tím sau khi hoa tàn chuyên nghiệp nhất

Chăm sóc Lan Hồ Điệp Tím sau khi hoa tàn chuyên nghiệp nhất

Lan Hồ Điệp Tím khi ra hoa rất đẹp nhưng sau một thời gian rồi hoa cũng tàn. Vấn đề quan trọng là chúng ta chăm sóc như thế nào để đảm bảo những lứa hoa tiếp theo vẫn đẹp và có màu sắc tươi mới, lượng hoa nhiều. Những kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng Lan Hồ Điệp Tím sẽ được chúng tôi cung cấp chi tiết cho các bạn ở nội dung bên dưới.

Chăm sóc Lan Hồ Điệp Tím sau khi hoa tàn chuyên nghiệp nhất

Tại sao cần chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi hoa tàn

Trước khi hòa sắp nở, đặc biệt là để nở đúng dịp Tết rất nhiều người đã sử dụng chất kích thích để kích hoa nở đúng thời vụ. Đặc biệt là trong quá trình nở hoa, Lan Hồ Điệp Tím và các giống hồ điệp khác nói chung đã dùng hết chất dinh dưỡng, tinh túy trong thân và rể để tập trung vào hoa. Vì thế chăm sóc hoa sau Tết, sau khi hoa tàn chính là cách chúng ta phục hồi và giúp cho cây sống sót tốt hơn. Đây là cách để những lứa hoa tiếp theo vẫn đạt chất lượng tốt nhất.

Chưa kể đến một số người vì mong muốn có một chậu Lan Hồ Điệp đẹp nên đã gộp nhiều giò lan kết thành một chậu lớn. Sau Tết hoặc sau trưng bày bạn quên mất phải chăm sóc khiến hoa chết hoặc lụi dần, thiếu dinh dưỡng và không đủ sức cho lần nở hoa tiếp theo.

Hoặc là các bạn nên những đơn vị bán Lan Hồ Điệp tại Hà Nội để thuê các chậu lan đẹp về chưng các dịp đặc biệt rồi trả về đơn vị để họ chăm sóc. Hoặc các bạn có thể tích cóp thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc Lan Hồ Điệp ngay bên dưới.

Chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi hoa tàn

Chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết, sau khi hoa tàn không quá nhiều kỹ thuật nhưng đòi hỏi phải có thời gian và sự tinh tế. Bạn sẽ phải trải qua những bước chăm sóc và phục hồi dinh dưỡng cho hoa như sau:

Bước 1: Cắt bỏ ngồng hoa tính từ mắt ngủ đầu tiên tính từ gốc rễ

Nếu không thấy mắt ngủ hoặc mắt ngủ quá dài thì bạn chỉ nên chừa lại ngồng hoa khoảng 3cm là được. Việc cắt sát cuống sẽ làm ảnh hưởng những chiếc lá bên cạnh. Lá bị ảnh hưởng sẽ dễ thối rữa và lan dần vào thân cây. Điều đặc biệt là chỗ mắt ngủ bạn cắt đi sẽ có thể ra nhánh con. Bạn nên dùng thuốc atonic và sử dụng bông y tế để bịt lại phần mắt ngủ này. Nếu may mắn thì sau 1 đến 2 tháng ở vị trí này sẽ ra cây con. Bạn sẽ dễ dàng tách chiết để tạo nên một chậu Lan Hồ Điệp Tím mới trong tương lai.

Bước 2: Quan sát hệ lá trên chậu Lan Hồ Điệp

Những lá đã bị úa, nấm lan rộng thì bạn nên cắt bỏ toàn lá. Nên dùng kéo sắc, cắt dứt điểm. Đối với những lá ít bệnh thì nên dùng cao lam thật sắc cắt bỏ phần hư hỏng. Cố gắng giữ lại đường càng nhiều càng tốt.

Bước 3: Chăm sóc gốc và rễ

Nếu là Lan Hồ Điệp rừng không cắm que sắt uốn thì bạn chỉ cần chăm sóc bình thường. Nếu Lan Hồ Điệp công nghiệp với quá trình vận chuyển nhiều, cắm que sắt để tạo hình giữ dáng, cộng với việc bạn tưới nước quá nhiều thì cần rút bỏ bầu nhựa. Sau khi rút bỏ bầu nhựa hãy kiểm tra phần rễ bị thối và tách bỏ những phần này để tránh lây lan.

Chăm sóc Lan Hồ Điệp Tím sau khi hoa tàn chuyên nghiệp nhất

Kinh nghiệm cắt rễ hỏng cho Lan Hồ Điệp

Cắt rễ hỏng cho Lan Hồ Điệp là phần quan trọng nhất. Cây có tiếp tục dinh dưỡng tốt, sống khỏe mạnh, cho hoa lứa tiếp theo đẹp hay không là nhờ vào công đoạn này. Các bạn nên chú trọng đến các vấn đề sau:

  • Sau khi cắt bỏ phần rễ thối nên bôi vôi, keo vào vết cắt. Trước khi thay chậu nên bỏ ít xốp vào đáy chậu.
  • Cây cắt quá nhiều rễ cần phải tìm cách định hình để cây đứng vững
  • Nên chọn dao hoặc kéo thật sắc để cắt rễ
  • Cây không ưa nhiều nước, nên 3 ngày tưới 1 lần và để ở vị trí mát. Nếu trời quá nóng thì nên phun sương hàng ngày.