Làm thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả

Làm thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả

Để giảm cân an toàn và hiệu quả, bạn cần hiệu rõ nguyên nhân gây thừa cân. Từ đó, lựa chọn phương pháp giảm cân phù hợp nhất với bản thân.

Nguyên nhân gây thừa cân :

Làm thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả

Làm thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả

Nguyên nhân khách quan : 

  • Yếu tố di truyền. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, béo phì có thể duy trì qua thế hệ tiếp theo nếu bố mẹ có tiền sử béo phì. Điều này quyết định bởi gen di truyền tương thích được kế thừa có lượng chất béo tích trữ quá lớn.
  • Tác dụng phụ của một số bệnh mãn tính. Một số thuốc điều trị bệnh mãn tính có tác dụng phụ gây rối loạn chuyển hóa, khiến mô mỡ dễ tích tụ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Ngoài ra, việc suy giảm chức năng của một số cơ quan như tuyến yên, thận, suy giáp cũng có thể gây béo phì
  • Do lo âu, căng thẳng : Yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Nghiên cứu cho thấy, khi bị stress cơ thể sản sinh nhiều peptit hơn.Hợp chất này liên tục hình thành các mô mỡ tập trung nhiều nhất ở vùng bụng, gây tình trạng thừa cân.

Nguyên nhân chủ quan :

  • Thói quen ít vận động : Ngồi làm việc nhiều, ít đi lại và lười tập luyện khiến mỡ thừa tích tụ nhiều hơn trên cơ thể.
  • Sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều calo, tinh bột.

Giải pháp điều trị thừa cân, giảm cân an toàn:

Căn cứ vào những nguyên nhân gây thừa cân mà lựa chọn hướng điều trị phù hợp. Nếu nguyên nhân chủ quan cần có kế hoạch giảm cân hợp lý. Cụ thể 

  • Thay đổi thói quen lười vận động.Nếu không có thời gian đến phòng tập, bạn có thể áp dụng những động tác vận động nhẹ nhàng, tại chỗ sau mỗi giai đoạn ngồi làm việc lâu. Đứng lên đi lại, sử dụng thang bộ thay vì thang máy cũng là những hoạt động đơn giản nhưng có khả năng đốt cháy mỡ thừa rất hiệu quả.
  • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học. Kiểm soát lượng mỡ, đạm, tinh bột nạp vào cơ thể. Tăng cường rau xanh và trái cây. Tạo thói quen ăn uống chậm rãi, nhai kỹ , uống ít nước trước bữa ăn cũng là những mẹo nhỏ giúp hạn chế lượng thức ăn trong mỗi bữa. Ăn uống đúng giờ, tránh ăn quá muộn. Không nên nằm, ngồi ngay sau khi ăn.
  • Sử dụng thêm thuốc giảm cân để kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên,cần thận trọng là lựa chọn thật kỹ những loại thuốc giảm cân an toàn và hiệu quả cho sức khỏe.

Không nên lạm dụng những loại thuốc giảm cân nhanh vì có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như chán ăn, đầy hơi, suy  nhược…nghiêm trọng hơn dẫn đến rối loạn chuyển hóa,tổn hại các cơ quan khác.

Thuốc giảm cân an toàn và hiệu quả nhất là những nhóm thuốc có chiết xuất từ thiên nhiên, cơ chế hoạt động chủ yếu là tác động vào vùng tích tụ mỡ thừa để chuyển hóa và phân giải chúng. Hoạt động này không gây ảnh hưởng chức năng của các cơ quan khác mà chỉ tập trung tác động vào lớp mỡ. Đồng thời, cơ chế này cũng ngăn ngừa sự hình thành và tích tụ mô mỡ, ngăn chặn tình trạng tăng cân trở lại.