Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân trong năm 2019

Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân trong năm 2019

Để có thể thực hiện đầy đủ trách nhiệm nộp thuế, cá nhân cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân. Nếu như bạn chưa có mã số thuế, hãy đi đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền ngay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cũng như các thủ tục đi kèm để đăng ký.

Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân trong năm 2019
Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân trong năm 2019
  1. Thế nào là mã số thuế thu nhập cá nhân?

Đây là một loại mã số về thu nhập của cá nhân được cơ quan thuế cấp nhằm mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Chỉ cần là công dân Việt Nam, trong độ tuổi lao động sẽ phải có trách nhiệm nộp thuế. Việc đăng ký để được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập hay các cơ quan thuế.

Xem thêm thông tin hỏi đáp hoidaptructuyen.vn

Bạn sẽ không cần tự mình đi đăng ký mã số thuế nếu như bạn có hợp đồng làm việc với công ty nào đó. Chính công ty sẽ đi đăng ký, có trách nhiệm với mã số thuế của bạn. Nếu như bạn làm nghề tự do: diễn viên, ca sĩ hay cộng tác viên,.. Bạn phải tự đi đăng ký mã số thuế của mình với cơ quan thuế nơi cư trú.

  1. Vậy thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân là gì?

Theo như khoản 9, Điều số 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC. Khi đăng ký mã số thuế cá nhân, bao gồm 2 trường hợp:

+ Trường hợp 1: Cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp ở cơ quan thuế

Hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT

  • Cá nhân là người quốc tịch Việt Nam: Cần chuẩn bị bản sao không cần công chứng Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.

  • Cá nhân là người quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài: Cần chuẩn bị bản sao không cần công chứng với Hộ chiếu còn hiệu lực.

Vậy thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân là gì?
Vậy thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân là gì?

+ Trường hợp 2: Bạn đăng ký mã số thuế cá nhân với cơ quan chi trả thu nhập, doanh nghiệp…

Bước 1: Chuẩn bị sẵn hồ sơ và nộp cho cơ quan chi trả thu nhập

Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ cho cơ quan chi trả với những giấy tờ sau:

  • Cá nhân chuẩn bị và gửi văn bản ủy quyền

  • Cá nhân là người quốc tịch Việt Nam: Chuẩn bị bản sao không cần chứng thực đối với Thẻ căn cước hoặc Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực

  • Cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài: Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn thời hạn.

Bước 2: Tổng hợp, điền đầy đủ thông tin và nộp cho Tổng cục Thuế

Bước 3: Nhận và thông báo kết quả

Thời gian giải quyết: Không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký theo quy định( Khoản 2 Điều 9 Thông tư 95/2016/TT-BTC).

Cơ quan Thuế trả Thông báo danh sách mã số thuế cá nhân thông qua cơ quan chi trả thu nhập bằng giấy hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

Sau đó, cơ quan chi trả sẽ có trách nhiệm thông báo mã số thuế cho từng người. Hoặc những lý do không được cấp mã số thuế để cá nhân điều chỉnh, bổ sung thông tin.