Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của van cổng thép ty chìm

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của van cổng thép ty chìm

Van cổng được sử dụng nhiều trong đường ống dẫn lưu chất 2 chiều. Dạng van cổng với thiết kế đơn giản, nhưng chịu được áp lực cao, phụ thuộc vào từng dẫn chất mà chất liệu van khác biệt. Van cổng thép được sử dụng phổ biến, có giá thành phải chăng cho nhiều hệ thống.

Van cổng thép thiết kế ty chìm có tính ứng dụng cao, sử dụng phổ biến. Tuy nhiên nhiều người không hiểu về nguyên lý hoạt động của dạng van này. Cùng tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của van cổng thép dạng ty chìm qua chia sẻ dưới đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng thép ty chìm

Van cổng thép dạng ty chìm được ứng dụng trong nhiều hệ thống. Với cấu tạo khá nhỏ gọn, đơn giản, van cổng ty chìm chất liệu thép cho phép đóng ngắt dòng chảy. Van cổng thép với chất liệu thép WCB với khả năng chịu được nhiệt độ trên 200 – 400 độ C, áp suất lưu chất cao.

Cấu tạo van cổng thép ty chìm gồm: Tay van liên kết trực tiếp với trục van thông qua khớp nối và chốt. Phần trục van của ty chìm không gắn cố định với đĩa van mà lắp với đĩa van có ren bên trong. Do vậy, khi tay van quay, nâng hạ đĩa vang, trục van gần như không thay đổi kích thước. Các chi tiết khác của van ty chìm: gioăng làm kín, cánh van/ đĩa van, nắp van, thân van, cửa van, đệm kín cấu tạo nên van cổng thép ty chìm kín, chịu lực và áp suất lớn của dòng lưu chất.

Nguyên lý hoạt động của van cổng ty chìm: Vô lăng quay đồng thời trục quay theo cùng tốc độ và góc quay tương ứng. Lúc này, khớp ren giữa trục van và đĩa van sẽ truyền chuyển động lực để di chuyển đĩa van tịnh tiến lên xuống vị trí cao nhất hoặc thấp nhất, tương đương với mở và đóng cửa van.

Ưu nhược điểm của van cổng thép ty chìm cho hệ thống

Với thiết kế và chất liệu thép chuyên dụng, van cổng thép ty chìm có những ưu nhược điểm riêng cho hệ thống. Ưu điểm của van cổng thép ty chìm có thể kể đến như:

  • Van cổng ty chìm tiết kiệm không gian, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận hành lắp đặt cho hệ thống. Thiết kế van cổng ty chìm sẽ có không bị ăn mòn do tác động ngoại cảnh, môi trường. Ty van chìm tiết kiệm không gian cho các vị trí nhỏ hẹp. 
  • Chất liệu thép WCB có khả năng chịu được áp suất lớn, nhiệt độ cao. Dòng van cổng thép sử dụng cho đường ống dẫn khí nóng, hóa chất, dầu mỏ… Với độ bền và hiệu quả sử dụng lâu dài. 

Tuy nhiên, van cổng thép ty chìm sẽ có một số hạn chế cần lưu ý:

  • Van ty chìm sẽ khó phân biệt được trạng thái đóng mở, do tay van và ty van chìm, kích thước gần như không đổi, khó nhận diện.
  • Van cổng thép ty chìm nằm trong thân van, dễ bị hóa chất có tính acid – bazo có tính ăn mòn cao làm hư hại, nếu không được sử dụng đúng cách.

Hệ thống truyền dẫn lưu chất hoạt động hiệu quả với van cổng thép chịu lực, áp suất cao. Thiết kế ty chìm tiết kiệm diện tích cho khu vực nhỏ hẹp. Nguyên lý hoạt động đơn giản, phù hợp với lưu chất có nhiệt độ cao, khí nén áp lực… mà con người không thể thao tác được.

Đặc điểm van cổng thép tại https://vankhinen.vn/van-cong-thep-wcb-id276.html sẽ đáp ứng thông tin đầy đủ cho người dùng quan tâm. Liên hệ ngay để được chuyên viên tư vấn mô hình van cổng thép phù hợp với hệ thống.