Tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh thực phẩm

Tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh thực phẩm

Thực phẩm có hàm lượng đường, protein hay tinh bột… là thức ăn của vi khuẩn, có nguy cơ bị phân hủy, hao hụt về khối lượng. Yêu cầu sau khi nông sản, thịt cá, hải sản được thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để nâng cao giá trị nông – thủy sản và kéo dài thời gian sử dụng.

Thực phẩm được sơ chế theo công nghệ sấy lạnh đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị sản xuất và kinh doanh. Công nghệ sấy lạnh với nhiều người còn khá xa lạ, khiến việc ứng dụng chưa thực sự rộng rãi. Các doanh nghiệp, chủ cơ sở quan tâm đến sấy lạnh thực phẩm, cùng tìm hiểu rõ hơn về công nghệ đặc biệt này qua chia sẻ dưới đây.

Công nghệ sấy lạnh là gì?

Công nghệ sấy lạnh trong tiếng anh là Freeze drying – công nghệ sơ chế thực phẩm hiện đại và được áp dụng phổ biến. Về bản chất, công nghệ sấy lạnh là giải pháp sử dụng không khí khô, ở nhiệt độ 0-10 độ C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ và áp suất bên trong với bên ngoài thực phẩm để làm bay hơi nước bên trong. Thực phẩm sẽ giảm lượng hơi nước từ từ, khô dần lại và dẫn giữ nguyên được màu sắc, hình dạng sản phẩm.

Đặc điểm công nghệ sấy lạnh giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và đặc trưng của thực phẩm. Ứng dụng nguyên lý nhiệt độ lạnh và sự chênh lệch áp suất, máy sấy lạnh công nghiệp được thiết kế, đáp ứng nhu cầu sấy và bảo quản thực phẩm đạt chuẩn.

Công nghệ sấy lạnh áp dụng cho nhiều loại thực phẩm, hầu hết các loại nguyên liệu thực phẩm hiện nay. Thời gian của thực phẩm sau sấy lạnh có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm.

Lý do công nghệ sấy lạnh được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Công nghệ sấy lạnh đang trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp chế biến hoa quả, nông sản lựa chọn. Lý do công nghệ sấy lạnh thực phẩm được các doanh nghiệp ứng dụng:

  • Công nghệ sấy lạnh giữ nguyên được giá trị nông sản, giá trị dinh dưỡng. Bởi hình dạng thực phẩm sau khi sấy lạnh gần như không bị thay đổi quá nhiều, bắt mắt và thu hút được khách hàng. Giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm được giữ nguyên, đảm bảo độ tươi ngon. Đặc biệt với nông sản với đường và vitamin dễ bị phân hủy thì công nghệ sấy lạnh sẽ là giải pháp hiệu quả nhất.
  • Công nghệ sấy lạnh kéo dài thời gian bảo quản nông sản. Kết hợp với công nghệ hút chân không, nâng cao giá trị nông sản, phù hợp cho hàng hóa nhập khẩu.
  • Chi phí đầu tư máy sấy lạnh cho thực phẩm cao gấp đôi công nghệ sấy khô. Tuy nhiên, giá trị thành phẩm, nông sản được đảm bảo, bán với giá cao hơn… thì đây là lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp khi tiếp cận khách hàng và chiếm lĩnh thị phần.

Công nghệ sấy lạnh sử dụng nhiệt độ thấp, không phá vỡ cấu trúc liên kết của các nhóm chất hữu cơ, vitamin và dinh dưỡng được giữ nguyên. Tất cả các loại thực phẩm được sấy lạnh, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, thẩm mỹ đẹp… Từ đó nâng cao giá trị nông sản, tăng hiệu quả vận chuyển, hỗ trợ nhập khẩu. Nam Phú Thái cung cấp giải pháp sấy lạnh, sấy dẻo công nghiệp, với nhiều dòng máy chuyên dụng. Ngoài ra, tại Nam Phú Thái cung cấp công nghệ kho lạnh, sấy thăng hoa… sẽ là những lựa chọn khác cho doanh nghiệp bảo quản thực phẩm.