Tìm hiểu về protein trong các loại đậu

Tìm hiểu về protein trong các loại đậu

Protein được sử dụng nhiều và hàng ngày trong chế độ ăn, để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm giàu protein nhất chứa nhiều trong các loại thịt đỏ, thịt cá… tuy nhiên với hàm lượng chất béo cao protein động vật được khuyên nên hạn chế sử dụng. Protein thực vật chứa nhiều nhất trong các loại đậu, được đánh giá về mức độ lành tính cao, có giá trị và chất lượng dinh dưỡng tương đương với việc sử dụng thịt. Một gợi ý cho người ăn chay, người khó tiêu và khó hấp thu có thể sử dụng bổ sung protein hiệu quả. Cùng tìm hiểu về protein trong các loại đậu để sử dụng hiệu quả.

Đặc điểm protein trong các loại đậu

Các loại đậy là nguồn thực phẩm giàu protein thực vật, được khuyến cáo sử dụng cho người ăn chay, những người kém hấp thu protein động vật. Protein trong đậu nành, đậu hà lan, đậu lăng… được đánh giá là cao nhất, có chất lượng cao tốt cho sức khỏe. Thành phần acid acmin trong protein đậu được coi là đầy đủ, với giá trị dinh dưỡng cao, có thể thay thế cho protein hoàn chỉnh ở thịt các loại.

Chuỗi protein thực vật từ các loại đậu dễ dàng hấp thu, chuyển hóa giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng, hiệu suất cao. Đồng thời trong các loại đậu sẽ cung cấp thêm thành phần chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Thành phần các loại đậu không chứa nhiều chất béo hay cholesterol gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, người có vấn đề về tim mạch, mỡ máu, tránh tích tụ chất béo cho cơ thể.

Protein thực vật cũng có lợi với cơ thể với các thành phần chất chống oxi hóa cao, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa. Sử dụng nguồn protein thực vật giúp cải thiện hệ men vi sinh, đường tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, không nên chỉ phụ thuộc vào các loại đậu mà cần bổ sung từ nhiều nguồn, đa dạng dinh dưỡng để cơ thể không bị thiếu chất.

Cung cấp protein cho người ăn chay đúng cách

Với người ăn chay, việc sử dụng thực phẩm hoàn toàn từ thực việt sẽ có nhiều hạn chế cho cơ thể. Mặc dù thành phần protein và các nhóm chất trong đậu khá cao, tuy nhiên, chất lượng protein động vật vẫn được đánh giá cao nhất. Sử dụng thực phẩm thông minh để cải thiện tình trạng thiếu chất, thiếu protein của người ăn chay:

  • Tăng cường sử dụng các loại hạt đậu, rau bina, hạt chia, hạt óc chó… là những loại củ quả có chứa protein thực vật chất lượng, giá trị dinh dưỡng và năng lượng cao cho cơ thể.
  • Tăng cường bổ sung vitamin C, B6 giúp cơ thể hấp thu protein hiệu quả nhất.
  • Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung protein khi cơ thể bị kiêng khem lâu ngày, có các dấu hiệu thiếu chất. Lựa chọn thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên lành tính, với các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng.

Các loại đậu chứa protein thực vật gần như hoàn chỉnh, với các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Đây có thể là giải pháp thay thế phù hợp cho những người ăn chay. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm dưỡng chất khác cho cơ thể, cần xây dựng chế độ ăn đầy đủ để cơ thể khỏe mạnh. Kết hợp sử dụng protein amway tổng hợp với chế độ ăn để tăng cường vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể.